Capello – Ancelotti, từ xung đột thành tri kỷ

Capello – Ancelotti có rất nhiều điểm chung với nhau; nhưng mối quan hệ giữa thầy với trò và giữa đồng nghiệp của họ chưa bao giờ là êm ả trong suốt một chặng đường dài. Nhưng từ xung đột trong quá trình cùng sát cánh với Milan;  họ bổng trở thành những người bạn tri kỷ.

Capello – Ancelotti có nhiều điểm tương đồng rất kỳ lạ. Từ khi còn là người thi đấu, Capello – Ancelotti đều cùng nổi tiếng ở cùng vai trò tiền vệ trung tâm; cùng ra nhập cho Roma và Milan; hơn nữa chung nhau chiếc áo số tám ( Capello đôi khi được trao áo số mười). Về sau họ lại cùng huấn luyện Milan và Real Madrid; có được những thành công ở level khác nhau.

Mối quan hệ giữa 2 người đã không êm đềm trong những giai đoạn đầu. Hè năm 1991, một trong sự việc huấn luyện viên Capello đã làm ngay tức khắc; khi được Milan đề bạt; là chiêu nạp Demetrio Albertini; học trò cũ của Don Fabio . Mà việc trao trách nhiệm cho tiền vệ khi ấy mới hai mươi tuổi này cũng giống như  việc giảm tối đa vị trí của Ancelotti ở khu vực giữa sân.

Capello – Ancelotti, từ xung đột thành tri kỷ

Capello - Ancelotti

Capello thúc đẩy Ancelotti giải nghệ

Trong thời kì từ cuối tháng mười cho tới hết năm 1991; Ancelotti vẫn rất được tin tưởng. Nhưng bắt đầu từ đầu năm 1992; vị trí của Carletto là tại ghế dự bị. Đây là mùa giải Milan bị cấm thi đấu ở cúp Euro;  càng ít khả năng thể hiện cho toàn bộ đội tuyển.

Tất nhiên Ancelotti lúc đầu không phục huấn luyện viên Capello. Lúc đấy Ancelotti đã sang tuổi 32 ; nhưng chưa đến mức bị đối xử như thế. Mới chỉ hơn một năm trước; Carletto vẫn còn nằm trong đội tuyển Ý giành huy chương đồng World Cup trên sân nhà.

Nhưng chính trong quá trình  làm học trò của Don Fabio; Ancelotti đã học được rất nhiều điều từ những góc độ khác nhau. Thay vì uất ức trên vị trí ghế dự bị vì ít được ra sân; Ancelotti quan sát thầy mình một cách kỹ càng , từ cách lên giáo án tập luyện, sự điều chỉnh trong toàn trận  và cách cư  xử với học trò, mọi người xung quanh.

Sự thờ ơ của HLV Capello đã thúc đẩy Ancelotti quyết định giải nghệ vào cuối mùa 1991/92; khi ông còn chưa kịp kỷ niệm sinh nhật thứ 33. Giải nghệ sớm là quyết định đúng đắn nếu nhìn lại quá trình  đầy thành công của Ancelotti sau đó trên ghế chỉ đạo.

Ancelotti làm trợ lý cho ông thầy cũ Arrigo Sacchi ở đội tuyển Ý, sau đó tách ra phát triển sự nghiệp riêng ở đội bóng quê hương Reggiana (không phải đội Reggina ở miền Nam). Từ đó dần thể hiện vị trí  huyền thoại trong làng HLV tại Euro.

Không thích nhau, nhưng vẫn thành tri kỷ

Capello - Ancelotti

Trong một thời gian dài, các Milanista thường có xu hướng né tránh khi nói về quan hệ giữa Don Fabio và Carletto. Milanista yêu cả hai, họ đều là những HLV kiệt xuất, gắn liền với những giai đoạn hoàng kim khác nhau của đội bóng áo đỏ-đen. Nhưng Ancelotti và Capello thực chất từng có thời gian dài không thích nhau. Cảm giác tương tự cũng đến với fan Man Utd khi Sir Alex Ferguson và David Beckham công khai nhiều mâu thuẫn giữa họ sau này.

Trong cuốn tự truyện xuất bản vào năm 2009, Ancelotti đã thẳng thắn mô tả Capello là một vị HLV cáu bẳn, không gần gũi với cầu thủ. Ngay các khán giả chỉ theo dõi Don Fabio qua màn hình TV cũng thấy đó là nhận xét hợp lý nếu nhìn vào những gì ông thể hiện trước ống kính. Nhưng Capello không hài lòng, ông nói: “Ancelotti có thể làm bạn với cầu thủ, đó là cách chiến thắng của cậu ấy. Tôi thì không, tôi là HLV còn họ là cầu thủ”.

Nhưng trong vài năm gần đây, quan hệ giữa Capello và Ancelotti đã dần ấm lên. Don Fabio nói nhiều lời đẹp đẽ về người trò cũ, thậm chí từng tha thiết kêu gọi Carletto nhận lời dẫn dắt ĐT Italia sau thảm họa trượt ngã ở vòng loại World Cup 2018. Đó cũng là mong muốn của phần đông Milanista, họ không muốn buộc phải chọn yêu ai giữa Ancelotti và Capello!

Nguồn: Bongdaplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *