Hệ lụy khi đội tuyển Việt Nam thiếu vị trí tiền đạo tài năng

Dù đã tập trung được 36 cầu thủ lên ĐTQG nhưng HLV Park Hang-seo; vẫn chưa thực sự hài lòng về chất lượng; và khả năng của các chân sút mới. Và vị trí tiền đạo được HLV Park Hang-seo đặc biệt chú ý.
“Chúng tôi đang thiếu tiền đạo. Vấn đề nằm ở chỗ là hầu hết các CLB ở V. League; thích sử dụng các tiền đạo ngoại chiếm khoảng 70-80% các tiền đạo hiện nay. Chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm một số gương mặt mới; nhưng không có ai cùng đẳng cấp với Nguyên. Tiến Linh, Nguyễn Công Phượng và Hà Đức Chinh; ba tiền đạo hiện tại của chúng tôi “, ông Park nói trước chuyến tập huấn đầu tiên; của đội tuyển quốc gia vào Chủ nhật.

Park đã gọi 8 cầu thủ cho buổi tập từ ngày 6 đến 28 tháng Mười Hai. Trong số đó, chỉ có Phan Văn Long của SHB Đà Nẵng là mới; còn lại đều đã được gọi lên tuyển từ trước. Do thiếu tiền đạo nên ông Park đã gọi Nguyễn Văn Quyết; lần đầu tiên kể từ AFF Cup 2018. Dù thi đấu xuất sắc ở Hà Nội FC nhưng ông Park không chọn Quyết cho các giải đấu lớn của quốc gia như Asian Cup 2019 hay vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đội tuyển Việt Nam cần tiền đạo tài năng

HLV Park Hang-seo lo lắng vị trí tiền đạo của đội tuyển Việt Nam

Sau trận giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và U22, huấn luyện viên Park Hang-seo một lần nữa phàn nàn về vị trí tiền đạo. Ông nói rằng: “Tôi đã vận hành đội tuyển mấy năm rồi mà chưa thấy tiền đạo nào tốt hơn Công Phượng, Đức Chinh, Tiến Linh. Cái này không nên hỏi tôi, mà anh chị nên tự hỏi mình. Vì ở V.League, tiền đạo ngoại đá hết rồi, tôi đảm bảo nhiều tiền đạo U22 về câu lạc bộ lại dự bị hết vì cầu thủ ngoại đá chính.

Đội tuyển Việt Nam cần tiền đạo tài năng

VFF và VPF nên xây dựng cơ chế nào đó cho cầu thủ U21 vào sân thi đấu V.League. Năm ngoái, giải có có 47 cầu thủ ngoại và 70% đá tiền đạo. Vậy thì thì tìm đâu ra tiền đạo trong nước, đặc biệt là cầu thủ trẻ?

Chúng ta phải tự đặt câu hỏi thôi. V.League phải đặt câu hỏi “tại sao tuyển Việt Nam lại thiếu tiền đạo như thế này? Tất nhiên tôi nói ý kiến này, nhiều đội sẽ phản đối nhưng làm sao để cầu thủ trẻ có cơ hội thi đấu, để tiền đạo được ra sân thì VPF và VFF phải nghiên cứu”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Park than phiền về những vấn đề này. Sau khi đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam gặt hái được những thành công các năm 2018, 2019, ông đã nhận ra vấn đề và đi tìm hiểu nguyên nhân. Sân chơi chuyên nghiệp trong nước chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến điều đó. Điều này để lại những hệ luỵ lớn cho đội tuyển Việt Nam.

HLV Park Hang Seo tìm kiếm tiền đạo tài năng cho đội tuyển Quốc gia

Trong đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam lần này, huấn luyện viên Park Hang-seo gọi 8 tiền đạo là: Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn, Phan Văn Long, Phan Văn Đức, Hồ Tuấn Tài, Nguyễn Tiến Linh và Hà Đức Chinh.

Đội tuyển Việt Nam cần tiền đạo tài năng

Trong số này, có 3 tiền đạo cắm là: Tuấn Tài, Tiến Linh và Đức Chinh. Văn Quyết, Công Phượng có sở trường chơi sau tiền đạo cắ. Còn các cầu thủ Văn Toàn, Văn Đức, Văn Long chơi dạt cánh.

Đây đều là những gương mặt thân quen ở đội tuyển Việt Nam. Chỉ có Văn Long và Tuấn Tài là những tân binh dưới thời ông Park. Trước đó, họ đều đã được triệu tập lên các đội tuyển quốc gia như U19, U23. Đó không phải những cá nhân quá xuất sắc.

Khi Anh Đức giải nghệ, hàng tiền đạo của đội tuyển Việt Nam đang thiếu đi một người có kinh nghiệm. Lúc này, tất cả đang nhớ đến Văn Quyết, cầu thủ đang vắng bóng hơn 2 năm trong màu áo đội tuyển quốc gia. Anh chỉ mới trở lại và chưa chắc trở thành kép chính.

HLV Park Hang Seo đang chọn lọc vị trí tiền đạo

Thời điểm hiện tại, huấn luyện viên Park Hang-seo cũng đang trăn trở ở vị trí tiền đạo cắm khi chỉ có Đức Chinh và Tiến Linh là 2 gương mặt sáng nhất. Đây là thời điểm mà ông cần một trung phong chất lượng, có khả năng độc lập tác chiến khi sơ đồ 3 tiền đạo không còn.

Tuấn Tài là trường hợp mới được gọi nhưng anh đã gặp ngay chấn thương những phút đầu trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và U22 tại Cẩm Phả hôm 23.12.

Việc bổ sung những cầu thủ chất lượng là điều cần thiết, tuy nhiên nguồn lực của chúng ta không có nhiều. Khi sân chơi V.League đang tăng tính khốc liệt, cơ hội cho các cầu thủ trẻ là tiền đạo nội càng khó có cơ hội.

Sắp tới, lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam khá dày đặc. Với các giải đấu lớn như AFF Cup hay Vòng loại World Cup 2022, ông Park đều được giao mục tiêu cao. Đây thực sự là vấn đề lớn của đội tuyển Việt Nam.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *