So sánh phong độ của tuyển Việt Nam với các đội bóng của Đông Nam Á

Theo đó, trên bảng xếp hạng FIFA tháng 11/2020 mới nhất; đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã vươn lên một bậc lên vị trí thứ 93 thế giới; với 1.258 điểm. Ở khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam vẫn đứng thứ 14 và là đội bóng số một Đông Nam Á; tiếp theo là Thái Lan (111 thế giới, tăng 2 bậc), Philippines (124); Myanmar (137) và Malaysia (No (153). Đây là tháng thứ 39 liên tiếp; những ngôi sao vàng chiếm vị trí dẫn đầu Đông Nam Á kể từ tháng 9/2017.

Dù đã trải qua gần như cả năm không thi đấu quốc tế do dịch COVID-19; đội tuyển Việt Nam vẫn được tăng suất vì các đội xếp gần với Việt Nam; thi đấu nhiều trận hơn. Kể từ khi COVID-19 bùng phát vào tháng 3; tất cả các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia đều bị hoãn; hủy bỏ hoặc buộc phải dời sang năm 2021. Đó là lý do khiến bảng xếp hạng FIFA; gần như bị đóng băng trong nhiều tháng.

Phải đến khi làng túc cầu thế giới trở lại với UEFA Nations League; vào đầu tháng 9, thứ hạng mới có sự thay đổi nhỏ; dù không nhiều.
Ở khu vực Đông Nam Á, đội tuyển Việt Nam tăng một bậc để lên vị trí thứ 93; và Thái Lan thậm chí tăng hai bậc để xếp thứ 111; thế giới mà không tích lũy được điểm nào.

Tuyển Việt Nam

Đội tuyển Thái Lan cho thấy phong độ còn tệ hơn Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam để lại nhiều nỗi lo sau 2; trận đấu trước U22 Việt Nam. Tuy nhiên, đấy gần như là tình cảnh chung của bóng đá toàn cầu năm qua; và các đội khác trong khu vực không ngoại lệ. Ngoài đội tuyển Việt Nam, Thái Lan là đội khác trong khu vực Đông Nam Á; có các trận đấu thử nghiệm trong năm 2020.

Tuyển Việt Nam

Đội bóng đất Chùa Vàng cũng đá 2 trận vào những tháng cuối năm; 1 trận vào tháng 10 và 1 trận vào tháng 11 vừa rồi. Kết quả của họ trong 2 trận; đấy còn tệ hơn đội tuyển Việt Nam.

Cụ thể, Thái Lan thua đội hạng dưới của giải; trong nước là Nakhon Ratchasima 0-1 hồi tháng 10. Sau đó, họ chỉ hòa 2-2 với đội các ngôi sao Thai-League trong tháng 11; vốn là đội bóng được tập hợp vội vã, với nhóm các cầu thủ đang chơi ở giải trong nước; nhưng không được gọi vào đội tuyển quốc gia.

Đội tuyển Việt Nam có nhiều nỗi lo sau trận giao hữu với U22 Việt Nam

Tức là những vấn đề mà đội tuyển Việt Nam gặp phải trong các trận đấu với U22; Việt Nam như phong độ không ổn định, phối hợp thiếu thanh thoát; nhiều vị trí trong đội hình không thể hiện đúng năng lực;… cũng là những vấn đề mà đội tuyển Thái Lan; từng gặp phải trong các trận giao hữu trong năm qua.

Tuyển Việt Nam

Tuy nhiên, đây là điều không quá khó lý giải, bởi các cầu thủ; không được tập trung trong thời gian dài, chỉ vội vã ráp nối vài ngày hoặc ít tuần trước các trận giao hữu, nên chuyện thiếu nhuần nhuyễn trong khâu phối hợp gần như là điều đương nhiên.

Vả lại, tính chất của các trận giao hữu là thử nghiệm, nên các tuyển thủ quốc gia càng có ít thời gian để cùng nhau xuất hiện trên sân, vì còn phải chừa không gian và thời gian cho người khác, nên kết quả không phải là yếu tố được chú ý nhiều nhất trong các trận đấu giao hữu.

Đội tuyển Việt Nam hơn đội tuyển Thái Lan vì có thể tập trung tuyển quốc gia

Đấy chính là lý do mà dù đội tuyển Thái Lan thua cả đội hạng dưới tại giải trong nước, nhưng người hâm mộ và truyền thông đất Chùa Vàng hầu như không chỉ trích đoàn quân của HLV Akira Nishino. Họ chỉ chủ yếu phân tích các nhược điểm mà Thái Lan lộ ra trong trận đấu nói trên, cũng như đánh giá tân binh nào đạt, tân binh nào chưa đạt ở các trận đấu đấy, để HLV Nishino rút kinh nghiệm.

Thậm chí, Thái Lan và đội tuyển Việt Nam còn được xem là may mắn khi còn tập trung được đội tuyển quốc gia và có những trận đấu rà soát lực lượng trong năm qua. Các nền bóng đá khác gồm Malaysia, Indonesia và Philippines (nhóm các đội bóng có thể thách thức ngôi vô địch AFF Cup của đội tuyển Việt Nam và Thái Lan ở thời điểm hiện tại) không có cơ hội tập trung đội tuyển quốc gia.

Covid 19 ảnh hưởng nhiều tới bóng đá quốc tế

Thậm chí, giải quốc nội của các nền bóng đá này còn bị hủy, vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nước của họ. Họ có muốn tập trung thì cầu thủ cũng không sẵn sàng, cũng không thể tìm ra đối thủ để cọ xát.

Còn về vấn đề chuyên môn, nền bóng đá duy nhất ở Đông Nam Á, ngoài Việt Nam, vẫn còn thi đấu giải quốc nội và tập trung đội tuyển quốc gia là Thái Lan, cũng gặp vấn đề về lực lượng kế thừa, khi những gương mặt mới mà HLV Akira Nishino gọi lên đội tuyển, chờ thay thế nhóm trụ cột, hầu như không thể hiện được gì nhiều.

Tức là, chưa chắc các đội tuyển ở Đông Nam Á hơn được đội tuyển Việt Nam vào lúc này. Thậm chí, đội tuyển Việt Nam, đội tuyển U22 Việt Nam những ngày qua còn cho thấy một số tín hiệu tích cực từ những tân binh, cho phép chúng ta tiếp tục hy vọng vào khả năng qua được vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup, cũng như bảo vệ thành công bộ HCV nội dung bóng đá nam ở SEA Games.

Nguồn: Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *