Tít mù nó lại vòng quanh – Đội tuyển Ý

Tại Serie A giải bóng vừa qua;  Ciro Immobile có tới 36 bàn cho Lazio. Nhưng điều đấy lại không đảm bảo có vị trí chính thức tại  đội tuyển Ý. Vậy là mọ vấn đề bắt đầu xuất hiện. Đó là ba sáu bàn nói lên đẳng cấp của Serie A, hơn nhiều với tài năng của Immobile?

Chỉ cần hai cầu thủ  khác từng có được hơn ba mươi bàn trong một giải bóng ở Serie A; trong kỷ nguyên bây giờ. Đó là Luca Toni và Gonzalo Higuain. Toni không có suất trong đội hình các tiền đạo tuyệt đẳng của Calcio. Còn Higuain – hoặc năng lực chiêu mộ cơ hội kém cỏi của anh – từng bị xem là lý do khiến Argentina thua tại trận chung kết WC 2014. Vào giai đoạn đỉnh cao của Serie A; Gianluca Vialli có  danh hiệu Vua phá lưới với mười bảy bàn; Diego Maradona ghi mười lăm bàn; Michel Platini ghi 18 bàn!

Ý là quốc gia của rất nhiều cầu thủ và thủ môn; có tiếng trên toàn cầu. Đấy là nơi của nền bóng phòng ngự. Vì vậy, mọi tiền đạo danh tiếng tại Serie A, trong giai đoạn phát triển của trận đấy này, đều có tiềm năng lớn… không giống với Immobile. Họ đều có tài năng có thể ghi bàn trong mọi tình huống… không hiểu tại sao họ lại ghi bàn! Từng có nguyên một bộ phim tài liệu, phân tích các bàn thắng của Roberto Baggio, và giới chuyên môn nhận ra rằng trong phần lớn mọi tình huống, người xem không thể biết được rằng Baggio sẽ làm gì trước khi ghi bàn.

Tít mù nó lại vòng quanh – Đội tuyển Ý

Đội tuyển Ý

Không riêng gì Baggio. Cùng thời với ông, Serie A quy tụ gần như mọi ngôi sao tấn công hay nhất thế giới. Roberto Mancini quá rành, bởi ông cũng là ngôi sao trong thế hệ ấy. Làm sao thì làm, cứ phải ghi bàn. Không thắng được các hàng thủ cực kỳ chắc chắn – mỗi đội mỗi vẻ, thì các ngôi sao tấn công không thể tồn tại ở Serie A. Cũng cần nhắc thêm: người ta đã xem Serie A là giải đấu số 1 thế giới về tính chiến thuật. Vậy nên, tài năng của các tiền đạo giỏi ở giải đấu này phải cao hơn vấn đề chiến thuật. Không nhất thiết phải phân tích xem họ phối hợp với ai, chơi kiểu gì, thích hợp với sơ đồ nào.

Serie A

seria

Bóng đá đổi thay qua các thời kỳ. Gần đây, Giorgio Chiellini từng đổ lỗi cho… Pep Guardiola, khi bàn về tình trạng Calcio không còn nhiều hậu vệ giỏi như xưa. Khắp nơi, kể cả Italia, hậu vệ bỗng trở thành nghệ sĩ. Họ giỏi “chơi bóng”. Họ là mắt xích đầu tiên hoặc thứ hai dẫn đến… bàn thắng. Họ giỏi phân phối, kiến tạo. Gì cũng giỏi, theo kiểu “bóng đá của Pep”. Trừ một chuyện: họ không còn là… hậu vệ đúng nghĩa nữa.

Calcio không còn các hậu vệ giỏi tranh cướp, phá bóng, kèm người. Hệ quả là cũng chẳng còn các tiền đạo giỏi chiến đấu với các hậu vệ như thế nữa. Tám năm đã trôi qua, kể từ khi có một tiền đạo Italia xuất hiện trong danh sách bầu chọn Quả bóng vàng – Mario Balotelli, năm 2012.

Hết hậu vệ giỏi, nên cũng hết tiền đạo giỏi. Rồi Serie A xuống cấp. Rồi Azzurri vắng bóng tại World Cup 2018. Hay nên nói theo chiều ngược lại? Quá mịt mù. Sau Balotelli (14 bàn), Immobile có 10 bàn thắng cho Azzurri. Và… hết.

Nguồn: Bongdaplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *